เมื่อระหว่างวันที่ 28-29  เมษายน 2559  คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น  ได้จัดโครงการปฐมนิเทศและแลกเปลี่ยนเรียนรู้นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ  (กิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ ภาคฤดูร้อน)  ประจำปีการศึกษา 2558  ณ  ห้องประชุมแคแสด  อาคารวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ  และกิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู (หลักสูตร 5 ปี)  ประจำปีการศึกษา 2558  ณ  ห้องประชุม 14502  อาคารวิศวกรรมศาสตร์  ซึ่งโครงการดังกล่าว  มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และเพิ่มพูนความรู้ในสาขาวิชาชีพ  สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ตลอดจนวิธีปฏิบัติตนและการเตรียมความพร้อมที่จะฝึกประสบการณ์วิชาชีพ  โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.วิชิต  สุทธิพร  คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม  เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ

กิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ ภาคฤดูร้อน ได้รับเกียรติจาก  อาจารย์บุญญฤทธิ์  สมบัติหลาย  ที่ปรึกษาสำนักงาน สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  บรรยายในหัวข้อ  “ขอบข่าย บทบาทหน้าที่และการปฏิบัติตนในการฝึกประสบการณ์ในสถานประกอบการ  และหัวข้อ  ฝึกงานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

กิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู (หลักสูตร 5 ปี) เป็นการอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมในหัวข้อ  ขอบข่ายภารกิจบทบาทหน้าที่และการปฏิบัติตนในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู”  โดย อาจารย์สมหมาย  สงบาง  การวัดและประเมินผลการเรียนการสอนและการวิจัยในชั้นเรียนโดย ดร.สุบรร  ผลกะสิ  ความคาดหวังของครูพี่เลี้ยงในการรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู โดย อาจารย์ ภัฐฬเดช  มาเจริญ  จากวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น  และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์วิชาชีพครู  หลักสูตร 5 ปี  โดย  อาจารย์ธิดารัตน์  บุญเพ็ง  จากวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่นและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากศิษย์เก่า ค.อ.บ.โยธา

กิจกรรมทั้งสองวันมีผู้เข้าร่วมโครงการในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงและปริญญาตรีจำนวน  920  คน

นักศึกษา